รอบรั้วทันข่าวสื่อรอบบ้าน ข่าวรอบเมือง

“รมว.พิพัฒน์” มอบอธิบดี กพร. ลงพื้นที่สุโขทัย พร้อมฝึกทักษะอาชีพให้แรงงานไทยกลับจากอิสราเอลมีรายได้

วันที่ 18 ต.ค. 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และคณะ เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 64 หมู่ 7 ตำบลไทยชนะศึก อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย เพื่อให้กำลังใจครอบครัวของนายธนกฤติ ปรากฎวงศ์ แรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในประเทศอิสราเอล

อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวที่สูญเสียเสาหลักไป พร้อมทั้งให้กำลังใจและนำสิ่งของที่จำเป็นไปมอบให้อีกด้วย โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานเร่งให้ความช่วยเหลือตามภารกิจหน้าที่ตามข้อสั่งการของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในส่วนของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานพร้อมจัดฝึกให้แก่แรงงานเดินทางกลับจากอิสราเอลและยังว่างงานอยู่รวมถึงญาติในครอบครัวด้วย เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพในอนาคต ซึ่งสาขาที่เปิดฝึกอบรม เช่น ช่างเชื่อมโลหะ ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างปูกระเบื้อง ระบบ LOT เพื่อการเกษตร การประประกอบอาหารไทย เป็นต้น ใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง เมื่อผ่านการฝึกอบรมหากต้องการทำงานทั้งในและต่างประเทศ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะส่งข้อมูลให้แก่กรมการจัดหางานเพื่อทำการจัดหางงานที่เหมาะสมต่อไป ในส่วนของครอบครัวของนายธนกฤติ ปรากฎวงศ์ และคนอื่นๆ หากต้องการฝึกทักษะอาชีพจะมอบหมายให้ทางสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสุโขทัยดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ จังหวัดสุโขทัยมีแรงงานไทยทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอล จำนวน 351 คน เดินทางกลับไทยแล้วจำนวน 4 คน

สำหรับในแต่ละจังหวัดนั้น กรมได้มอบหมายให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศร่วมกับหน่วยงานภายในจังหวัด เช่น เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ผู้นำท้องถิ่น อาสาสมัครแรงงาน ลงพื้นตรวจเยี่ยมให้กำลังใจให้คำแนะนำแก่ครอบครัวแรงงานไทยที่ทำงานในอิสราเอล

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button